Phong thủy trong việc bố trí phòng thờ
Nội dung chính
  Phong thủy trong việc bố trí phòng thờ

  Thờ cúng là phong tục lâu đời từ xa xưa của tổ tiên truyền lại cho con cháu với mục đích để bày tỏ lòng thành kính với những người đi trước. Vậy nên, việc có một phòng thờ gia tiên thiêng liêng hợp phong thủy mang đến may mắn, tài lộc và tránh những tai họa vào thân và điều hết sức quan trọng. Sau đây, Chúng tôi sẽ chia sẻ những kiến thức giúp bạn thiết kế được căn phòng thờ phong thủy ưng ý để cúng bái gia tiên.

  Có thờ có thiêng, có kiêng có lành

  9 điều đại kỵ trong phong thủy phòng thờ

  1.    Đặt gương đối diện bàn thờ
  2.    Đặt bàn thờ cạnh bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
  3.    Đặt bàn thờ đối diện bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm
  4.    Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang
  5.    Đặt bàn thờ ngược hướng nhà
  6.    Đặt bàn thờ gần lối ra vào
  7.    Đặt bàn thờ trong phòng ngủ
  8.    Để ánh sáng và gió rọi thẳng vào bàn thờ
  9.    Đặt bàn thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ

  Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

  * Vị trí và hướng của phòng thờ

  -    Vị trí phòng thờ nên đặt ở nơi kín đáo từ hướng cửa nhìn vào. Tốt nhất là nên đặt phòng thờ từ tầng 2 trở lên để các sinh hoạt thường ngày không ảnh hướng đến phòng thờ.
  -    Hướng của phòng thờ tránh nhìn hướng Ngũ Quỷ và nên mang tính dương ngược hướng ánh sắng mặt trời.

  * Kích thước và màu sắc của phòng thờ

  -    Phòng thờ có thể chiếm một không gian lớn trong căn hộ nhà bạn. Tùy theo kích thước của bàn thờ mà phòng thờ cũng có kích thước khác. Phòng thờ phải có kích thước đủ lớn và đủ không gian cho nhiều người sử dụng, không cần quá rộng.
  -    Không gian thờ cúng vô cùng tôn nghiêm cho nên bạn không nên sử dụng những gam màu sặc sỡ. Phòng thờ nên sơn màu trầm hoắc tối chủ đạo là màu nâu của gỗ và các màu liên quan gần như: vàng sậm, cam, nâu, xám, trắng...

  * Trang trí

  -    Trong phòng thờ không nên để quá nhiều đồ đạc mà tập tủng chủ yếu mang lại không gian thanh tịnh cho nên bạn chỉ nên bố trí vật dụng ở xung quanh phòng thờ. Chính giữa phòng thờ nên để trống để gia đình có thể hành lễ khấn bái.
  -    Ngoài ra, các vật dụng trong phòng thờ và trên bàn thờ nên bố trí đối xứng.

  * Nguyên tắc chiếu sáng phòng thờ

  -    Không gian ấm cúng và trang nghiêm của phòng thờ thích hợp khi sử dụng bóng đèn phát ánh sáng màu vàng dịu. Ánh sáng của đèn trong phòng thờ không được quá gắt mà phải dịu nhẹ tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng không gian thờ.

  * Cửa sổ phòng thờ

  -    Nếu trong phòng thờ có cửa sổ để thông thoáng khí thì nên thiết kế xa bàn thờ tránh ánh sáng và gió trời rọi trực tiếp vào bàn thờ.

  * Rèm cửa sổ phòng thờ

  -    Chọn rèm cửa sổ phòng thờ bạn nên chú ý đến màu sắc sao cho hài hòa với gam màu của căn phòng. Phòng thờ nên chọn rèm cửa màu đậm hơn so với màu sơn tường.

  * Tranh treo ở phòng thờ

  -    Tranh phong thủy treo trong phòng thờ không chỉ mang mục đích trang trí mà còn đem đến những vượng khí và tài lộc nếu sử dụng hợp lý.

  * Gạch lát nền và trần của phòng thờ

  -    Trần của phòng thờ nên cao hơn bàn thờ một mức lý tưởng để khi đốt nhang không bị đen. Phòng thờ nên làm trần bằng thạch cao sẽ không lo bám màu khói khi thắp nhang.
  -    Gạch lát nền của phòng thờ cũng tương tự như trên, không nên sử dụng những màu sặc sỡ. Phòng thờ nên lát gạch có màu tối chủ đạo là màu gỗ hoặc lát nền bằng gỗ thì càng tốt.

  * Xây phòng thờ trên sân thượng

  -    Phòng thờ được xây ở tầng cao nhât (tầng thượng) sẽ tránh được những hoạt động của gia chủ tác động là điều rất tốt. Tuy nhiên trên sân thượng phải có một phòng rộng và thoáng mát hạn chế ánh sáng mặt trời

  * Phòng thờ ở tầng lửng

  -    Phòng thờ hoàn toàn có thể đặt ở tầng lửng nhưng phải đảm bảo tránh nằm trên nhà vệ sinh hoặc đối diện cầu thang.
  -    Bên cạnh đó, việc đặt phòng thờ ở tầng lửng khiến cho không gian thờ có thể nhỏ gây khó khăn hơn một chút cho việc sinh hoạt một chút.

  * Phòng thờ kết hợp phòng khách

  -    Đối với những căn hộ chung cư thì bàn thờ thường được đặt chung tại phòng khách. Bạn chỉ cần lưu ý không đặt bàn thờ sát nhà vệ sinh hoặc bếp ăn là được.

  * Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách

  -    Không gian thờ cúng yên tĩnh hoàn toàn phù hợp sử dụng kết hợp với việc đọc sách. Hơn nữa, bạn có thể tĩnh tâm và tập trung hơn khi đọc sách trong phòng thờ mà không lo sợ tội thất kính.

  Trên đây là những thông tin quan trọng trong phong thủy phòng thờ mà bạn nên biết để gặp nhiều may mắn tránh được tai họa. Chúc bạn thiết kế được căn phòng thờ ưng ý!