Tranh Trúc Chỉ

Tranh trúc chỉ là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được tạo nên từ nguyên liệu giản dị mang vẻ đẹp truyền thống. Không đơn thuần là một bức tranh dùng để trang trí và gia tăng tính thẩm mỹ, loại tranh này còn mang lại nhiều giá trị tâm linh ý nghĩa. 

Tranh trúc chỉ sử dụng nguyên liệu gần gũi và thân thiện với con người, đa dạng mẫu mã và kích thước. Mỗi bức tranh là một độc bản được làm thủ công, mang lại cảm giác ấm cúng nhưng vẫn sang trọng, hiện đại giúp cho Tranh trúc chỉ phù hợp với nhiều không gian trang trí.

Tranh trúc chỉ là gì?

- Hiểu một cách đơn giản, đây là loại tranh giấy làm từ trúc, “trúc” là tre còn “chỉ” là giấy. Dòng tranh này do chính người Việt Nam sáng tạo. Tuy mới xuất hiện không lâu nhưng đã nhanh chóng trở nên thịnh hành trên thị trường. 
- Tranh trúc chỉ phòng thờ là một loại tranh nghệ thuật độc đáo của Việt với nguyên liệu chính là tre và giấy. Đây được xem là “công trình” sáng tạo đột phá của hoạ sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên Đại học Nghệ thuật Huế). Không chỉ là món đồ trang trí phòng thờ mang lại hơi thở mộc mạc, tinh tế, mẫu tranh này còn có ý nghĩa phong thuỷ tốt lành.
- Từ các nguyên liệu chính phổ biến, giản dị, quen thuộc và dễ tìm với mọi nhà như: tre, trúc,… các nghệ nhân đã thổi hồn cho các bức tranh bằng kỹ thuật vẽ trên mặt nước đầy tỉ mẩn. 
- Từ đó, giá trị nghệ thuật của bức tranh được nâng lên một tầm cao mới. Các hoa văn phổ biến nhất trên tranh trúc chỉ phòng thờ có thể kể đến như hoa văn   hoa sen, Đức Phật, Mandala, cá chép, Quan Âm,… Các nét vẽ linh hoạt, mềm mại, uyển chuyển đầy tinh tế chính là kết tinh của văn hóa nghệ thuật Việt.